Tìm quà

Chủ nhà trọ rủ nhau “chặt chém” sĩ tử mùa thi đại học

Còn 4 ngày nữa, thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học 2014. Nhiều thí sinh đã bắt đầu lên Thủ đô Hà Nội tìm nhà thuê trọ. Do đó, giá nhà nghỉ, nhà trọ đồng loạt tăng.

Kỳ thi đại học đợt 1, khối A, A1 diễn ra trong 2 ngày (4 và 5/7). Trước ngày thi, nhiều phụ huynh đã phải lên Hà Nội để tìm cho con chỗ ở ổn định. Cũng vì vậy mà nhiều chủ nhà trọ ở gần khu vực các trường đại học đã hét giá nhà lên gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

 

Chủ nhà trọ rủ nhau “chặt chém” sĩ tử mùa thi đại học - 1

 

Tại ngõ 175 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, tờ rơi thông tin phòng cho thí sinh thi đại học thuê trọ dán kín tường.

 

Giá phòng tăng lên gấp đôi, ba

 

Trong vai người đi tìm nhà trọ, chúng tôi tìm đến khu trọ ở ngõ 942 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Khu nhà trọ này gần trường Đại học Ngoại thương, Đại học Ngoại giao. Chúng tôi đang ngó nghiêng địa chỉ trên tờ rơi bỗng có một người phụ nữ tầm tuổi ngoài 30, ngồi bên cạnh quán nước nói: “Các em đi tìm nhà trọ hả. Tìm đúng chỗ rồi đấy, nhà chị còn 2 phòng. Em vào xem, nếu ưng thì 3 ngày thi chị lấy 1.200.000 đồng/phòng. Phòng trọ có thể ở tối đa 2 người”.

 

Hỏi chuyện, chúng tôi được biết chủ nhà trọ tên Nhung. Chị Nhung dẫn chúng tôi lên xem phòng trọ trống ở tầng 2. Căn phòng rộng chừng 15m2. Bên trong có giường và ti vi. “Đây là phòng không có điều hòa, chị lấy giá 400.000 đồng/ngày. Còn phòng ở trên tầng 3, cũng không gian thế này, có thêm điều hòa chị thu 600.000 đồng/ngày. Các em không thuê nhanh, chiều sẽ có người đến thuê mất lại không còn phòng”, chị Nhung nhắc khéo.

 

Theo chị Nhung, nhà chị có 5 phòng cho sinh viên học đại học thuê. Kỳ nghỉ hè, sinh viên về quê hết nên chị dọn phòng cho thí sinh thi đại học thuê mấy ngày để kiếm thêm tiền cho gia đình. Hiện tại, chị Nhung đã cho thuê được 3 phòng, thí sinh đã đặt cọc tiền trước.

 

Sau khi xem phòng, tôi xin địa chỉ và ngỏ ý sẽ quay lại thuê sau. Chị Nhung tỏ vẻ không hài lòng, nhưng cũng không quên nói với theo: “Với phòng này, năm ngoái chị cho thuê 800.000 đồng/ngày mà vẫn không còn phòng để cho thuê. Năm nay, chị đã lấy thấp hơn rồi đó. Em cứ suy nghĩ kỹ đi, nếu ưng thì phải qua đặt tiền thuê sớm, không thì hết phòng”.

 

Chủ nhà trọ rủ nhau “chặt chém” sĩ tử mùa thi đại học - 2

 

Chủ nhà trọ rủ nhau “chặt chém” sĩ tử mùa thi đại học - 3

 

Dãy nhà trọ lụp xụp, nhưng nhiều chủ nhà trọ tăng giá lên gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường. Thậm chí, một số chủ tận dụng còn ghép sinh viên ở 4 hoặc 5 trong căn phòng chật hẹp

 

Tại ngõ 175, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhiều nhà nghỉ cũng hét giá phòng lên gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Khi hỏi về giá phòng, chị Hà (chủ nhà nghỉ H.H) cho biết, nhà nghỉ có 9 phòng. Năm nào chị cũng cho thí sinh thuê trong những ngày thi đại học.

 

“Chúng tôi cho thuê phòng đơn, rộng chừng 17m2, có điều hòa, giá 500.000 đồng/ngày đêm. Còn phòng đôi, 2 giường, giá 700.000 đồng/ngày đêm. Thí sinh ở ngày nào thì tính tiền ngày đó. Mỗi phòng chỉ ở được từ 2 đến 3 người”, chị Hà nói.

 

Chị Hà cho hay, do nhà nghỉ ở gần trường Đại học Sư phạm Hà Nội nên các phòng khác đều đã có người đến đặt tiền trước. Hiện tại, nhà nghỉ chỉ còn 2 phòng trống chưa có người thuê. Theo khảo sát của phóng viên, giá nhà nghỉ ngày thường dành cho phòng đơn chỉ dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày đêm, phòng đôi khoảng 200.000 đến 250.000 đồng/ngày đêm.

 

4 người “nhồi nhét” phòng 12m2

 

Chúng tôi tiếp tục tìm đến khu trọ ở ngõ 28, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhà trọ ở trong ngõ này chỉ cách các trường Đại học Sư Phạm, Ngoại ngữ khoảng 200m. Tôi vừa bước vào cổng, một phụ nữ tầm tuổi 40, tên là Kế, nói lớn: “Nhà bác còn 2 phòng trống. Cháu vào xem thấy ổn thì đặt tiền thuê trước. Ba ngày thi đại học (3,4 và 5/7), bác lấy 600.000 đồng/phòng. Số tiền này bao gồm cả điện, nước. Phòng có thể ở 4 người”.

 

Bà Kế dẫn chúng tôi lên căn phòng trống ở tầng 2. Vừa mở cửa phòng, mùi hôi hám bốc lên thộc vào mũi. Tôi nhìn lên giường, những miếng xốp nhỏ từ trần nhà rơi xuống nằm ngổn ngang. Xung quanh tường, miếng giấy dán bong nham nhở. Trong nhà vệ sinh, rác xả ngổn ngang. Cả khu dãy trọ có khoảng 10 phòng. Tất cả đều lợp prô xi măng. Căn phòng bà Kế cho thuê chừng 12m2.

 

“Phòng trọ này mới được một sinh viên trả nên tôi chưa kịp dọn vệ sinh. Tuy nhiên, cháu có thể yên tâm là phòng trọ ở đây gần ngay trường Đại học Sư phạm, rất tiện lợi. Hiện đã có 3 sinh viên đặt tiền thuê ở phòng này. Nếu cháu đồng ý nữa là 4 người. Dù hơi chật hẹp nhưng giá lại rẻ, tiết kiệm”, bà Kế nói thêm.

 

Cũng tại ngõ 136 đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, chủ nhà trọ cũng tăng giá, ghép ở 3 đến 4 thí sinh vào một phòng. Khi hỏi thuê phòng, ông Hạnh (40 tuổi), chủ nhà trọ, dẫn chúng tôi vào xem phòng trống ở tầng 1. Căn phòng rộng khoảng 15m2 cùng với chiếc chiếu cũ.

 

Ông Hạnh cho biết, phòng này cho thuê giá 200.000 đồng/người/ ngày, ở tối đa là 4 người. Hiện đã có 2 người đặt cọc tiền thuê trước. Nếu tôi đồng ý, sẽ phải đặt cọc trước 100.000 đồng, khi lên ở phải hoàn tất số tiền còn lại.

 

Chúng tôi nói giá phòng cao, ông  Hạnh lý giải: “Phòng ở nhà tôi sạch sẽ, lại gần đại học Sư phạm và Học viện Báo chí và Tuyên truyền nên rất tiện cho thí sinh đi thi. Nếu anh không thuê ngày mai quay lại sẽ không còn phòng nữa. Ở đây giá phòng còn rẻ, những nhà khác họ còn lấy giá 300.000 đồng/người/ngày mà phòng còn không được như thế này".

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cả những phòng trọ này trước đó khoảng hơn 1 tháng chỉ dao động từ 40.000 đến 80.000 đồng/ngày đêm. Khi thí sinh lên thi đại học đông, các chủ nhà trọ đã “rủ nhau” đồng loạt tăng giá để “chặt chém” thí sinh.

 

Trong khi nhiều chủ nhà trọ đồng loạt “chặt chém” thí sinh trong mùa thi đại học thì vẫn có không ít chủ nhà trọ sẵn sàng cho thí sinh ở miễn phí mùa thi.

Ông Nguyễn Văn Phúc (54 tuổi), ở địa chỉ số 5/37, tổ 33 Dịch Vọng, quận Cầu Giấy sẵn sàng cho thí sinh ở miễn phí trong mùa thi. Nhà ông Phúc có khoảng 5 chỗ ở cho thí sinh. Hiện tại đã có 3 em đăng kí ở, vẫn còn dư 2 chỗ trống.

Ông Mão ở địa chỉ số 7, ngõ 17, phố Dịch Vọng, Cầu Giấy cho hay, nhà ông có 5 phòng bình thường vẫn cho thuê trọ, nay sinh viên nghỉ hè, ông muốn ưu tiên cho khoảng 20 thí sinh đến ăn, ở miễn phí.

Tại địa chỉ tiepsucmuathi.edu.vn cũng thông tin, gia đình anh Đạt Thơm, ở số 20, tổ 3, làng Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có 4 phòng cho thí sinh thi đại học thuê với giá rẻ 30.000 đồng/người/ngày đêm.

 

           

Nguyễn Đức (Khampha.vn)

Tin liên quan

Liên kết tài trợ: Quà tặng doanh nghiệp, quà tặng cá nhân, quà tặng tết,...thuốc dạ dày Nguyễn Khoa đặc trị bệnh, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, đặc trị đau dạ dày cấp và mãn tính, dau dạ dày do nhiễm khuẩn HP